CHUYÊN MỤC

Liên kết website

Chi tiết tin

A+ | A | A-

Nhiều mô hình trợ lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở Thăng Bình

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 7:51 | 04/08/2022 Lượt xem: 343

“Góp vốn quay vòng”, “heo đất tiết kiệm”, “hũ gạo tiết kiệm”, “nhóm trợ lực phụ nữ phát triển kinh tế” là những mô hình không lạ với hội viên phụ nữ huyện Thăng Bình nhiều năm qua. Những mô hình này không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ các trường hợp kém may mắn trong cuộc sống mà còn là ngôi nhà chung gắn kết, tập hợp hội viên.

  Mô hình heo đất tiết kiệm được Chi hội phụ nữ thôn Trà Long (xã Bình Trung) xây dựng và duy trì từ nhiều năm qua. Hằng quý, các chị em hội viên lại đập heo đất kiểm tiền. Số tiền góp và tiết kiệm này sau khi họp tổ xét sẽ giải quyết cho vay, mượn, hội viên nào gặp khó khăn hơn sẽ được ưu tiên.

     Bà Nguyễn Thị Hiền ở tổ 2, thôn Trà Long cho hay, nhiều chị em khó khăn, thiếu vài triệu đồng nộp học cho con hay mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đầu tư vụ mùa thì vay trước không lấy lãi. Chưa kể, vào các dịp 8.3 hay 20.10, chị em còn trích lại một khoản để họp mặt, ăn uống sinh hoạt cùng nhau.

     Ngoài mô hình heo đất tiết kiệm, Chi hội phụ nữ thôn Trà Long còn có nhóm giúp công, nhóm góp vốn quay vòng, nhóm tiết kiệm tín dụng bằng cách góp mỗi ngày 5 - 10 nghìn đồng/hội viên, có nhóm góp mỗi tháng 50 - 100 nghìn đồng; cũng có nhóm tiết kiệm góp theo mùa, mỗi mùa góp 100 - 200 nghìn đồng/hội viên.

     Bà Nguyễn Thị Hồng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Trà Long cho biết, hiện nay 9/9 tổ phụ nữ có 219 hội viên nòng cốt trong phong trào. Chi hội đã xây dựng được 15 nhóm góp vốn tiết kiệm với 315 chị tham gia, số tiền tiết kiệm thu được hơn 80 triệu đồng mỗi năm.

     “Tỷ lệ thu hút hội viên tham gia sinh hoạt ở các nhóm đạt 80%. Các chị tham gia mô hình không chỉ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động phong trào mà còn lôi cuốn, thu hút các hội viên khác tham gia. Hội viên nòng cốt cũng chính là người nắm bắt, phản ánh thông tin chính xác, cụ thể nhất về tình hình hội viên trong chi hội, góp phần giúp chi hội thực hiện tốt các hoạt động của hội và của địa phương” - bà Hồng cho biết thêm.

Các tin cũ hơn: